Khi Nào Thủ Môn Bị Thẻ Đỏ? Chi Tiết Cụ Thể Từng Tình Huống Bị Phạt

Khi Nào Thủ Môn Bị Thẻ Đỏ? Và Chi Tiết Cụ Thể Từng Tình Huống Bị Phạt

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, sẽ không lạ gì trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ khi phạm lỗi ở trên sân. Vậy bạn có thắc mắc thẻ đỏ là gì? Những trường hợp nào thì cầu thủ trên sân sẽ bị phạt thẻ đỏ? Tất cả những điều này Mitom tv sẽ giúp bạn đi giải đáp thắc mắc ở bài viết sau đây.

Khái niệm thẻ đỏ là gì? 

Trong luật bóng đá, thẻ vàng và thẻ đỏ được sử dụng như một lệnh phạt. Các cầu thủ có những hành động không phù hợp vi phạm vài mục về luật phạt thẻ của bóng đá. 

Thẻ vàng được dùng để cảnh cáo các cầu thủ trên sân cho lỗi hành vi hay là về một sai phạm nguy hiểm. Còn thẻ đỏ sẽ là phạt về những hành vi hoặc một lỗi nặng hơn không thể bỏ qua, cực kỳ nguy hiểm và bắt buộc phải truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đó.

Đối với 1 cầu thủ bị nhận thẻ đỏ, cầu thủ đó ngay lập tức sẽ bị đuổi khỏi sân và bị cấm thi đấu trong các phần còn lại của trận đấu đó. Và bị phạt treo giò ở trận đấu kế tiếp. Khi này trên sân bóng chỉ còn lại 10 người, tạo ra thế bất lợi cho đội bóng dễ bị tấn công, khiến đối phương có thêm nhiều lợi thế hơn. 

Trong cùng một trận đấu, Cầu thủ nào bị nhận liên tiếp hai thẻ vàng thì sẽ được tính tương đương với 1 thẻ đỏ. Tuy nhiên ở đây sẽ chia làm hai loại thẻ đỏ là thẻ đỏ trực tiếp hoặc thẻ đỏ gián tiếp. Hai loại này sẽ có cách xử lý khác nhau.

Trong một số giải vô địch quốc gia, khi có 1 cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, kết quả sẽ là họ bị treo giò luôn ở 2 trận thi đấu tiếp theo. Ngược lại nếu nhận thẻ đỏ gián tiếp, sẽ chỉ bị treo giò 1 trận đấu tiếp theo. Ngoài việc bị phạt treo giò, có thể có thêm những hình phạt khác như: Phạt tiền, phạt bổ sung,…

Khái niệm thẻ đỏ trong bóng đá
Khái niệm thẻ đỏ trong bóng đá

Những tình huống thủ môn bị phạt thẻ đỏ

Thông thường thủ môn sẽ rất ít khi phạm lỗi nghiêm trọng, để dẫn đến tình trạng bị phạt thẻ đỏ. Họ rất ít khi nổi nóng và áp lực như các cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ cụ thể như sau:

  • Trường hợp chơi xấu nghiêm trọng: nếu trong trường hợp thủ môn chơi xấu, không nghiêm túc, hành vi quá đà không thể tha thứ được. Thủ môn đó sẽ bị phạt thẻ đỏ, tùy vào mức độ của tình huống mà đưa ra cách thức cụ thể.
  • Thủ môn hành vi bạo lực, phi thể thao: trong bóng đá nghiêm cấm mọi hành vi bạo lực, nếu thủ môn cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng mức độ tổn thương.
  • Nhổ nước bọt vào người đối phương: đây là một hành vi thiếu lịch sự, không tôn trọng đội tuyển đối thủ. Được xem là một hành động không thể bỏ qua.
  • Sử dụng những ngôn ngữ có tính chất tục tĩu, hoặc có hành động mang tính chất xúc phạm người khác. Hành vi này cũng là một hành vi không được phép làm, và bị nghiêm cấm chặt chẽ. Giữ gìn đạo đức nghề nghiệp.
  • Nếu các cầu thủ để bị nhận hai thẻ vàng liên tiếp sẽ bị phạt tính bằng một thẻ đỏ.
Những tình huống thủ môn bị phạt thẻ đỏ
Những tình huống thủ môn bị phạt thẻ đỏ

Nhưng theo thống kê, có rất nhiều thủ môn bị phạm lỗi khiến họ phải rời sân sớm. Trường hợp thủ môn bị phạt thẻ đỏ chủ yếu ở các hành vi như: xúc phạm đối phương, hoặc chơi xấu, phi thể thao,… 

Thủ môn bị thẻ đỏ nhiều nhất trong lịch sử bóng đá tính cho đến thời điểm này là Jen Lehmann.  Mặc dù chơi ở vị trí thủ môn, nhưng người gác đền huyền thoại của Arsenal  đã phải nhận tới 7 chiếc thẻ đỏ trong suốt sự nghiệp bóng đá của mình.

Hậu quả của thủ môn bị thẻ đỏ trong trận đấu 

Trong đội bóng khi thủ môn bị phạt thẻ đỏ sẽ tạo nên sự bất lợi cho toàn đội. Không những ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu hiện tại, mà còn ảnh hưởng đến cả những trận đấu kế tiếp. Một số hậu quả xảy ra như sau:

Thay thủ môn khác trong trường hợp đội bóng còn quyền thay cầu thủ

Khi thủ môn bị thẻ đỏ chắc chắn người thủ môn bị phạt bắt buộc phải đi tắm sớm. Tuy nhiên vị trí thủ môn sẽ không thể để thiếu, do đó nếu đội bóng vẫn còn quyền thay người thì sẽ có cơ hội thay thế bằng một thủ môn dự bị khác vào sân. Điều này sẽ làm giảm đi nỗi lo thiếu vắng thủ môn có kinh nghiệm.

Đưa 1 cầu thủ đang trên sân về làm thủ môn nếu đội hết quyền thay người

Trường hợp thứ 2 xảy ra, nếu thủ môn bị thẻ đỏ bắt buộc ra khỏi sân. Nhưng lại hết quyền đổi người, lúc này đội bóng phải quyết định đưa một cầu thủ khác trên sân vào thay thế thủ môn. Tuy nhiên, điều này sẽ nguy hiểm trong tình huống cầu thủ trên sân đó không có quá nhiều kinh nghiệm về bắt bóng.

Hình phạt nặng nhất thủ môn buộc phải ra khỏi sân 
Hình phạt nặng nhất thủ môn buộc phải ra khỏi sân

Lời kết

Việc thủ môn bị thẻ đỏ mang đến rất nhiều bất lợi cho đội bóng. Chính vì vậy đối với những thủ môn khi tham gia giải đấu trên sân hãy chơi bóng văn minh, kiềm chế cảm xúc của mình. Tránh trường hợp phạm lỗi sẽ bị cho ra khỏi sân bóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *